13:35:07 Thứ 6 - 27/9/2019

Dịch vụ thí nghiệm nén mẫu bê tông tại Hà Nội

Thí nghiệm nén mẫu bê tông nhằm mục đích kiểm tra, đánh giá khả năng chịu nén của bê tông tươi, bê tông thương phẩm….. để sử dụng trong các hạng mục công trình khác nhau.

Trong kết cấu xây dựng, bê tông chịu nhiều tác động khác nhau: nén, uốn, kéo, trượt…. Trong đó, chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông.

Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

Kết quả nén mẫu bê tông ở tuổi 28 ngày là giá trị pháp lý cao nhất ở để nghiệm thu chất lượng bê tông.

Tuy nhiên, để đảm bảo độ tin cậy và theo dõi quá trình phát triển của bê tông thì có thể nén mẫu ở tuổi 7 ngày, 14, 21 ngày.

Mác bê tông được phân loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600.

Mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn nén ở tuổi 28 ngày và đạt 200 kG/cm².

Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất).

Ngoài kích thước mẫu 150x150x150, thí nghiệm bê tông (concrete testing) còn làm với mẫu kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn hoặc hình trụ tròn 150×300.

mẫu bê tông
Mẫu bê tông thí nghiệm

1. Quy định về lấy mẫu trong thí nghiệm nén bê tông

Theo TCVN 4453:1995 về thi công và nghiệm thu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối hiện hành,  thì việc lấy mẫu được quy định như sau:
– Đối với bê tông thương phẩm, ứng với mỗi mẻ vận chuyển trên xe (khoảng 6÷10 m³) phải lấy một tổ mẫu tại hiện trường công trình trước khi đổ bê tông vào khuôn.
– Trường hợp đổ bê tông kết cấu đơn chiếc, khối lượng ít ( Đối với kết cấu khung và các loại kết cấu mỏng (cột, dầm, bản, vòm…) thì cứ 20m³ bê tông phải lấy một tổ mẫu.
– Đối với bê tông móng khối lượng khoang đổ (phân khu bê tông) > 50m³ thì cứ 50m³ bê tông lấy một tổ (nếu khối lượng bê tông móng máy ít hơn 50m³ vẫn phải lấy một tổ).
– Các móng lớn, thì cứ 100m³ lấy một tổ mẫu, nhưng không ít hơn 1 tổ mẫu cho mỗi khối móng.
– Đối với bê tông nền, mặt đường (đường ô tô, sân bay,..) thì cứ 200m³ bê tông phải lấy một tổ mẫu (nhưng nếu khối lượng < 200m³ thì vẫn phải lấy một tổ).
– Đối với bê tông khối lớn:
Khi khối lượng bê tông đổ trong mỗi khoang đổ (phân khu bê tông) ≤ 1000m³ thì cứ 250m³ bê tông phải lấy một tổ mẫu.
Khi khối lượng bê tông đổ trong mỗi khoang đổ (phân khu bê tông) > 1000m³ thì cứ 500m³ bê tông phải lấy một tổ mẫu.

2. Cách xác định mác trong nén mẫu bê tông

Để xác định mác bê tông thực tế, tối thiểu cần phải có một tổ mẫu lấy tại hiện trường, gồm 3 mẫu bê tông đồng nhất (về vị trí và cách thức lấy mẫu, điều kiện dưỡng hộ).

Đối với các kết cấu lớn, các tổ mẫu trên cùng một kết cấu phải ở những vị trí khác nhau và số lượng của chúng đủ lớn để mang tính đại diện được cho toàn bộ kết cấu đó.

Giá trị trung bình của ứng suất nén tại thời điểm phá hủy (do nén mẫu) của cả 3 mẫu trong tổ mẫu, được lấy để xác định mác của bê tông (tuổi 28 ngày).

Nếu thời điểm nén tổ mẫu không phải là 28 ngày sau khi bê tông ninh kết (thường là 3 hay 7 ngày sau), thì mác bê tông được xác định gián tiếp qua biểu đồ phát triển cường độ bê tông chuẩn tương ứng.

Các kết quả nén mẫu ở tuổi 3 hay 7 ngày là các kết quả kiểm tra nhanh, chưa chính thức.

Kết quả nén mẫu  thí nghiệm bê tông ở tuổi 28 ngày mới được coi là mác của bê tông thực tế. Kết cấu bê tông tại chỗ được coi là đạt yêu cầu về mác thiết kế (quy định trong thiết kế).

Khi giá trị trung bình của từng tổ mẫu (mác thực tế) không được nhỏ hơn mác thiết kế, nhưng đồng thời phải không có mẫu nào trong các tổ mẫu có kết quả thí nghiệm dưới 85 % mác thiết kế.

Nén bê tông
Thí nghiệm nén bê tông
 Quý Khách hàng có nhu cầu thí nghiệm vật liệu xây dựng hoặc tìm Phòng Thí Nghiệm uy tín – chất  lượng, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi:

TRUNG TÂM THÍ NGHIỆM KIỂM ĐỊNH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Điện thoại: 0979 635 840

Website:  https://thinghiemvlxd24h.com/

Email:  thinghiemkdvlxd@gmail.com

Địa chỉ: KĐT Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội

 

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.635.840

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?